กรุณาปิด AdBlock!

Close your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
Loading...
 Radio Online! ปิดเพลง
 พูดคุย ขอเพลง
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

ตะลึง! CSS ก็ตั้ง class, ID ภาษาไทยได้  (อ่าน 5605 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 27, 01 2011, 09:26:42 PM »
  วันนี้กำลังนั่งทำงานให้ลูกค้าอยู่ ไม่รู้นึกวิปริตยังไง ดันลองตั้งชื่อ .class, #id ใน CSS ให้มันเป็นภาษาไทยดู ในใจก็คิดว่า มันคงไม่ได้หรอกมั้ง ไม่งั้นเขาคงใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว จริงมะ เพราะบางคนไม่ถนัดภาษาอังกฤษ แล้วพอเขาตั้งมาตั้งชื่อ class, id ให้เป็นภาษาอังกฤษเขาก็ไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาตั้งชื่อกัน ที่เห็น และผมเองก็ใช้บ่อยๆ ก็จะเป็น mybody, wrapper, container, box, section, left-box, right-box, content, main, etc. สารพัดชื่อที่เราจะตั้งได้

แต่ปัญหาอย่างที่ผมบอกข้างต้นนั้นก็คือ คนที่เขาไม่ถนัดภาษาอังกฤษ เขาก็ไม่รู้จะตั้งชื่ออะไร ก็เลยใส่ไปประมาณว่า ggg, sss, list, buttonn อะไรทำนองนี้ละครับ มันเป็นคำที่ไม่มีความหมาย และไม่รู้จะสรรหาคำอะไรมาอธิบายได้ วันนี้ผมก็เลยปิ๋งไอเดียนี้ขึ้นมา เมื่อได้ลอง ก็พบว่า แม่งใช้ได้วะเฮ้ย!!

โค๊ด:
<!DOCTYPE HTML>
<html>
<head>
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8">
<title>ทดลองตั้ง CSS class และ id ด้วยภาษาไทย</title>
<style type="text/css">
.บอดี้ {
background-color: #CCC;
margin: auto;
height: 400px;
width: 800px;
}
.บอดี้ .กล่อง {
width: 199px;
background-color: #E5E5E5;
border-right-width: 1px;
border-right-style: dashed;
border-right-color: #FFF;
float: left;
height: 400px;
display: inline-block;
}
.บอดี้ #สีแดง {
background-color: #900;
}
</style>
</head>

<body>
<div class="บอดี้">
<div class="กล่อง">Content for  class "บอดี้" Goes Here</div>
<div class="กล่อง" id="สีแดง">Content for  class "บอดี้" Goes Here</div>
<div class="กล่อง">Content for  class "บอดี้" Goes Here</div>
<div class="กล่อง">Content for  class "บอดี้" Goes Here</div>
</div>
</body>
</html>

ผมลองทดสอบด้วย Chrome 9, Firefox 3, IE 9 แล้วผ่านครับ มันสามารถแสดงผลได้  aiwebs_027

ลองชมตัวอย่างดูครับ ว่า Browser ของคุณจะเห็นผลหรือป่าว? http://x-file.dekitclub.com/css-thai.html

ใครมีข้อโต้แย้งหรือแนะนำ อยากเสนอความคิดเห็นหรือ ชี้แจงเกี่ยวกับหัวข้อนี้เชิญได้เลยนะครับ เพราะผมเองก็ไม่รู้ว่ามันผิดหรือป่าว

อ้อ!! แต่ที่สำคัญ มันยังผ่าน W3C ด้วยนะฮ๊าฟฟฟฟ
http://validator.w3.org/check?uri=http://x-file.dekitclub.com/css-thai.html
[ MoreMeng ]
เด็กไอทีตัวพ่อ
เด็กไอทีคลับชั้นเซียน
*
พลังความคิด 89
กระทู้: 3,536
บันทึกการเข้า

ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 14, 03 2011, 03:49:43 PM »
แม่เจ้า !!!!
CyberNoi
ยามเฝ้าบอร์ด
เด็กไอทีคลับไฟแรง
*
พลังความคิด 15
กระทู้: 167
เว็บไซต์
บันทึกการเข้า

เด็กไทยหัวใจ IT เด้อ
ไอที
« ตอบ #2 เมื่อ: 20, 03 2011, 08:11:57 AM »
ป๊อดลองทำดูดิ๊
[ MoreMeng ]
เด็กไอทีตัวพ่อ
เด็กไอทีคลับชั้นเซียน
*
พลังความคิด 89
กระทู้: 3,536
บันทึกการเข้า

ไอที
« ตอบ #3 เมื่อ: 11, 05 2011, 01:06:24 PM »
*o*.....จิงหรอนี่
kapookeng
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 0
กระทู้: 2
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: