กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

เรียนรู้เบื้องต้นการติดตั้ง Hard Disk  (อ่าน 49534 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 12, 08 2005, 02:41:03 PM »
ในการติดตั้งฮาร์ดไดร์วเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์ โดยต้องมีเงื่อนไขและข้อกำหนดในการติดตั้งดังนี้ ไดร์วต้องได้รับการติดตั้งอยู่มั่นคง แข็งแรง และอยู่ในสภาพที่เหมาะสม
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าฮาร์ดไดร์วเป็นอุปกรณ์บันทึกข้อมูลที่ค่อนข้างบอบบางและอ่อนไหวต่อการสั่นสะเทือน การติดตั้งที่ไม่เหมาะสมและไม่มั่นคงทำให้เกิดเสียงดังขณะทำงาน หัวอ่านเป็นรอย หรือเกิด Bad Sector ได้ ลองนึกภาพการอ่านของจานแม่เหล็กทำวางตำแหน่งใกล้กับจานข้อมูลมากๆ หากไปกระทบกระเทือนแรงๆ จะทำให้ข้อมูลเสียหายหรือตัวฮาร์ดไดร์วมีปัญหาได้ นอกจากนี้ยังต้องมีการกำหนดไดร์ว โดยมีเงื่อนไขอยู่ว่า ไดร์วแรกที่ใช้บูตจะต้องเป็น Master ส่วนไดร์วถัดมาจะเป็น Slave หรือหากมีเพียงตัวเดียวก็ตั้งค่าไว้ได้ด้วยจัมเปอร์ๆ (อุปกรณ์เล็กที่ช่วยเชื่อมสัญญาณไฟให้ครบวงจรขั้วของไดร์ว) สำหรับด้านการใช้พลังงานนั้น ใช้งานจากขั้วจ่ายไฟรูปสี่เหลี่ยมคางหมู รับรองว่าต่อไม่มีพลาดแน่ๆ และสายเชื่อมต่อนั้นจะต้องเชื่อมต่อถูกต้องตามขั้วที่กำหนด

การขันน๊อตเพื่อยึดไดร์ว

ฮาร์ดไดร์วจาก WD ได้รับการออกแบบให้รองรับรูขันน๊อตสำหรับเคสหลากหลายรูปแบบ โดยปกติแล้วใช้เพียงการขันน๊อต 4 รู (รูละ 2 ด้านเท่านั้น) และควรตรวจสอบพื้นที่ว่างในการติดตั้งไดร์วให้เหมาะสม มีช่องว่างในการระบายอากาศได้ดี และไม่วางตำแหน่งของฮาร์ดไดร์วใกล้กับแหล่งกำเนิดความร้อนหรืออุปกรณ์ที่มีความร้อนในการทำงานสูง

การตั้งค่าจัมเปอร์

ดูได้จากภาพประกอบและรายละเอียดการตั้งค่าจัมเปอร์ด้านล่าง การติดตั้งไดร์วโดยปกติแล้วอาศัยหลักการง่ายๆ คือไดร์วแรกที่ใช้บูตระบบปฏิบัติการ Windows จะตั้งค่าจัมเปอร์เป็น Master ส่วนไดร์วอื่นที่ใช้เก็บข้อมูลจากตั้งเป็นไดร์ว Slaveการตั้งค่าจัมเปอร์สำหรับฮาร์ดไดร์ว WD EIDE

โดยปกติแล้วในการติดตั้งฮาร์ดไดร์วจะต้องทำการตั้งค่า Jumper ในการตั้งค่าให้ฮาร์ดไดร์วทำงานเป็น Master (ไดร์วหลักสำหรับบูต หรือ Slave (ไดร์วรอง) โดยมีการตั้งค่าใน 2 รูปแบบสำหรับการตั้งค่าจัมเปอร์สำหรับฮาร์ดไดร์วแบบ EIDE โดยมีการตั้งค่าความสัมพันธ์ของ Master และ Slave ด้วยวิธีนี้จะเป็นการตั้งค่า ให้ไดร์วตัวแรกเป็น Master และตัวถัดมาเป็น Slave อีกแบบหนึ่งจะเป็น Cable select นั่นคือการตั้งค่าจัมเปอร์ไว้ที่ตำแหน่ง Cable Select โดยการกำหนดค่าว่าไดร์วตัวใดเป็น Master หรือ Slave ได้จาก Bios คุณสามารถเลือกได้ โดยปกติแล้วถ้าจะใช้ฮาร์ดไดร์วตัวใดเป็นตัวบูตระบบก็ตั้งเป็น Master หรือ Slave ไว้เลย แต่หากจำเป็นจะต้องใช้ระบบปฏิบัติการหลายตัว ก็สามารถเลือกฮาร์ดดิสก์สำหรับบูตได้จากการตั้งค่า Cable Select หากคุณมีเพียงไดร์วเดียว ก็ตั้งเป็น Master ไว้ แต่หากมีหลายไดร์วก็เลือกติดตั้งจัมเปอร์เอาตามการใช้งานของตนเอง

การตั้งค่าแบบ Cable Select

หากคุณต้องการกำหนดการตั้งค่าจัมเปอร์ให้กับฮาร์ดไดร์วแบบ Cable Select โปรดอ่านตามขั้นตอนและรายละเอียดดังต่อไปนี้ในการเชื่อมต่อไดร์ว IDE โดยจัมเปอร์จะต้องตั้งค่าไว้ที่พิน 1-2

การติดตั้งไดร์วใหม่ไดร์วเดียวในระบบ

หากคุณต้องการเชื่อมต่อไดร์วเพียงตัวเดียวก็ไม่จำเป็นตัวตั้งค่า เนื่องจากค่ามาตรฐานจะกำหนดให้เป็น Master ไว้อยู่แล้ว เพียงแค่เสียบสายเชื่อมต่อและสายไฟก็ใช้งานได้ทันที

การตั้งค่าไดร์วใหม่เป็นไดร์วบูต (Master)

หากคุณต้องการตั้งค่าไดร์วเป็น primary (ไดร์วบูต) กับสาย IDE ก็ไม่จำเป็นต้องตั้งจัมเปอร์แต่อย่างใด เพียงใดเลือกไดร์วตัวอื่นให้เป็น Cable Select เท่านั้น จากนั้นเชื่อมต่อสายและสายไฟเข้ากับเมนบอร์ด และใช้สายขั้วสีเทาที่อยู่ตรงกลางเชื่อมต่อก็ใช้งานได้ทันที

การตั้งค่าไดร์วใหม่เป็นไดร์วตัวที่สอง (Slave)

หากคุณต้องการเพิ่มฮาร์ดไดร์วอีกตัวหนึ่ง แน่นอนว่าตัวแรกจะเป็น Master คุณจะต้องตั้งไดร์วตัวที่สองเป็น Slave (อย่าเอาไปเสียบกับสายต่อ CD-Rom เพราะความเร็วจะช้าลงมาก) สำหรับการตั้งค่าแบบ Cable Select แล้ว คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปตั้งค่าเป็น Slave แต่อย่างใด เพียงแค่เชื่อมต่อสายสีเทา ขั้วที่อยู่ตรงกลาง แล้วเชื่อมต่อขั้วสีดำปลายสายเข้ากับไดร์วอีกตัวหนึ่ง

การตั้งค่า Master/Slave:

การตั้งค่าไดร์วใหม่ไดร์วเดียว

หากคุณติดตั้งไดร์วใหม่เพียงไดร์วเดียว จำไว้ว่าไดร์วแรกจะต้องเป็น Master โดยเปลี่ยนจากพิน 1 & 2 ไปยังพิน 4 & 6 เมื่อตั้งค่าจัมเปอร์เรียบร้อยแล้ว ให้เชื่อมต่อปลายสายสีดำเข้ากับไดร์ว

การติดตั้งไดร์วใหม่เป็นไดร์วตัวแรก (Master)
หากคุณเชื่อมต่อไดร์วเป็นตัวแรกสำหรับบูตระบบ คุณจะต้องตั้งต่าเป็น Master โดยให้เปลี่ยนจากพิน 1 & 2 ไปยังพิน 5 & 6 จากนั้นตั้งค่าไดร์วอื่นเป็น Slave เชื่อมต่อไดร์วตัวแรกด้วยสายสีดำปลายสุดของสาย แล้วเชื่อมต่อสายสีเทากลางสายเข้ากับไดร์วตัวถัดมา

การติดตั้งไดร์วใหม่เป็นไดร์วตัวที่สอง / ไดร์วรอง (Slave)

หากคุณเชื่อมต่อไดร์วตัวแรกแล้ว ไดร์วตัวที่ซื้อมาเพิ่มจะต่อเป็นไดร์วตัวที่สองโดยให้เปลี่ยนตำแหน่งจัมเปอร์จาก 1 & 2 ไปยังตำแหน่ง 3 & 4 จากนั้นตั้งค่าไดร์วแรกเป็น Master เชื่อมต่อไดร์วด้วยสายเคเบิลสีเทา (ขั้วที่อยู่กลางสาย) และเชื่อมต่อไดร์ว แรกด้วยสายสีดำที่อยู่ปลายสาย

อ้างถึง
เผยแพร่ความรู้ในการติดตั้งฮาร์ดไดร์วและตั้งค่าจัมเปอร์โดย

บริษัท คอมเซเว่น จำกัด
ตัวแทนจำหน่าย Western Digital
โทร 0-2627-5777
www.comseven.com link
เด็กไอทีคลับ
เด็กไอทีตัวพ่อ
เด็กไอทีคลับชั้นเซียน
*
พลังความคิด 89
กระทู้: 3,536
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 12, 08 2005, 06:44:49 PM »
พิมพ์ Har Disk ตกตัว d ไปหนึ่งตัวอ่ะ "Hard Disk"

ใช้ SATA ง่ายกว่าอ่ะ ไม่ต้องตั้งให้เป็นMaster:Slave ด้วยอ่ะแถมความเร็วก้อเร็วกว่าอ่ะ
แถมสายก้อเล็กกว่าด้วยอ่ะ ใช้ง่ายกว่าเยาะเลยอ่ะ

Western Digital แม่งโครตห่วยเลยอ่ะ ทําแถวบางปะอินเองอ่ะ
xppro
เด็กไอทียอดนักปั่น
*
พลังความคิด 7
กระทู้: 316
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #2 เมื่อ: 12, 08 2005, 07:50:05 PM »
:aiwebs_011:  เหอะๆๆ จริงด้วยวะ ขอบใจหลายๆ
เด็กไอทีคลับ
เด็กไอทีตัวพ่อ
เด็กไอทีคลับชั้นเซียน
*
พลังความคิด 89
กระทู้: 3,536
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: