กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

ทิปดีๆลองทํากันดูน่ะ  (อ่าน 29029 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 15, 07 2005, 11:27:04 AM »
วันนี้ผมมีทิปเด็ดๆ เล็กๆน้อยๆ มาฝากกันครับผม คือว่าการสร้าง Shortcut นั้นเวลาที่เพื่อนๆสร้างบน Desktop ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนเคยสร้างกันนะครับ เพื่อนๆก็จะได้ Icon ของโปรแกรมขึ้นมา แต่ว่าเจ้ากรรมมันชอบมีคำว่า Shortcut to เข้ามากวนใจตลอด
     เพื่อนๆหลายคนคงต้อง Rename แล้วลบเจ้าคำว่า Shortcut to ทิ้งออกไปทุกที ทำไมไม่สั่งให้ Windows ของเราไม่ต้องเติมคำนี้เวลาที่สร้าง Shortcut หล่ะครับ ไม่ยากเลย มาดูกันดีก่า

     เริ่มต้นกันที่คำสั่ง Run พิมพ์คำสั่งว่า Regedit แล้ว Enter จากนั้นไปที่
HKEY_Current_User/Software/Microsoft/Windows/Current Version/Explorer

      ที่จุดนี้ให้เพื่อนๆมองหาคำว่า Link โดยมีชนิดเป็น Binary ให้เพื่อนๆทำการเปลี่ยนค่าเป็น 00 00 00 00 แค่นี้เองครับ
     ทีนี้เวลาที่เพื่อนๆสร้าง Shortcut ก็จะมีแต่ชื่อไฟล์เดิมเท่านั้นไม่มีคำอื่นๆมาให้กวนใจ เป็นไงครับทำวิธีการนี้เพียงครั้งเดียว คงดีกว่าการมานั่งลบคำว่า Shortcut to ทุก Icon นะครับ วันนี้บายครับ
 เป็นความจริงที่ผมยอมรับ แต่ไม่รู้ว่าเพื่อนๆเป็นอย่างผมหรือปล่าว คือพอใช้เจ้า Windows ไปนานๆเครื่องจะอืดขึ้นๆทุกวี่วัน พอค้นหาคำตอบก็พบว่าใน WinXP และ Win2000 นั้น
     โดยปกติซึ่งถือได้ว่าเป็นมาตรฐานของ Windows ได้กำหนดไว้ว่าเวลาที่เปิดหน้าต่างใหม่ ไม่ว่าจะเป็น IE หรือ Explorer หรือแม้กระทั้งการเรียก My Computer มันจะมีอาการเสียเวลาไปช่วงหนึ่งก่อนจะทำการแสดงผล
     ซึ่งการเสียเวลาในช่วงนั้นก่อนการแสดงผล เจ้า Windows ได้เอาช่วงเวลาดังกล่าวไปหาไฟล์ต่างๆที่มีการแชร์เอาไว้ เพื่อจะหาว่ามี Schedule Task ในนั้นหรือปล่าว
     ซึ่งขั้นตอนนี้อาจกินเวลาถึง 30 วินาทีสำหรับเครื่องที่ค่อนข้างช้า เท่านั้นยังไม่สาแก่ใจ ยังอาจเสียเวลาเพิ่มอีกในการดูว่าเซอร์วิสต่างๆ ที่มีการแชร์ไว้ยังคงให้บริการอยู่หรือปล่าว หรือจบการทำงานแล้ว
     เพื่อนๆสามารถปิด ฟังก์ชั่นเหล่านี้ได้ โดยแก้ไขจากค่า Registry ซึ่งจะส่งผลให้มีความเร็วในการทำงานเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนทีเดียว
     อันดับแรกให้เพื่อนๆคลิกที่ Start จากนั้นคลิก Run ให้พิมพ์ Regedit จากนั้นเมื่อแสดงหน้าต่าง Registry Edit แล้วให้เพื่อนๆไปที่ตำแหน่ง
HKEY_Local_Machine/Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Explorer/RemoteComputer/NameSpace

ซึ่งในนั้นจะมีค่าที่ชื่อว่า {d62779904c6a-11cf-8d87-00aa0060f5bf} ซึ่งค่านี้นี่เองเป็นค่าที่บอกให้ Windows ทำกระบวนการค้นหาที่ยาวเหยียด วิธีการก็คือให้เราลบค่านี้ออกไปจากเครื่องซะเลย
     เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ รับรองผลครับว่าเร็วขึ้นแน่นอน แต่ที่สำคัญอย่าลืม Backup Registry ไว้ก่อนด้วยนะครับ เผื่อไม่ชอบจะได้เหมือนเดิมครับ ซึ่งเทคนิคนี้ผ่านการทดสอบแล้วครับ ห้าห่วงทนหายห่วง หุหุหุ วันนี้ไปก่อนนะครับ
ผมเชื่อว่าเพื่อนๆคงเบื่อเหมือนผม เวลาที่ต้องการออกไปทำธุระที หรือไปไหนที เวลาที่เราสั่ง Shut Down เจ้า WinXP โฮ! มันนานซะเหลือเกิน
xppro
เด็กไอทียอดนักปั่น
*
พลังความคิด 7
กระทู้: 316
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 15, 07 2005, 11:56:30 PM »
มาทำ Hilight ให้นะครับ จะได้มองเห็นได้ชัดขึ้น

เดี๋ยวผู้อ่านท่านอื่นๆ จะตาลายกันซะก่อนครับ
 :aiwebs_011:
Administrator
เด็กไอทีตัวพ่อ
เด็กไอทีคลับไฟแรง
*
พลังความคิด 100
กระทู้: 92
เว็บไซต์
บันทึกการเข้า

ไอที
« ตอบ #2 เมื่อ: 25, 07 2005, 09:29:29 AM »
เยี่ยมครับ เดี๋ยวจะลองทำดู...
JasonX
เด็กไอทีคลับไฟแรง
*
พลังความคิด 2
กระทู้: 155
เว็บไซต์
บันทึกการเข้า

center>
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: