กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

10 เคล็ดลับเพื่อความปลอดภัยในการใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ี้?  (อ่าน 4942 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 26, 04 2009, 01:25:03 PM »
10 เคล็ดลับเพื่อความปลอดภัยในการใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ี้?

 โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ (หรือที่เรียกว่า IM) คือ วิธีการสื่อสารออนไลน์ที่คล้ายคลึงกับอีเมล์ แต่สามารถสื่อสารถึงกันได้รวดเร็วกว่า เวลาใช้งานโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ อย่างเช่น Windows Messenger, AOL Instant Messenger หรือ Yahoo Messenger นั้น คุณสามารถพิมพ์ข้อความที่ต้องการจะส่งไปและคนรับจะเห็นข้อความนั้นเกือบจะในทันที ในทางกลับกัน เมื่อเพื่อนของคุณพิมพ์ตอบกลับมา คุณก็จะเห็นทันทีเช่นกัน 

ในบางครั้ง มักจะเรียกการคุยผ่านโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ว่าคือการ "แชต" อย่างไรก็ตามการแชตกับการคุยด้วยโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์นั้นไม่เหมือนกัน โดยโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์คือการคุยระหว่างสองคน ในขณะที่การแชตจริงๆ แล้วคือการคุยกันในห้องสนทนา หรือ แชตรูมในอินเทอร์เน็ต สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู "เคล็ดลับเพื่อการแช็ตที่ปลอดภัย"

ใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ให้ปลอดภัยกว่าเดิม
การสื่อสารโดยการใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์มีความเสี่ยงในด้านการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบางด้านที่เหมือนกันกับอีเมล์ แต่ยังมีอันตรายบางอย่างที่มีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งคุณควรระวัง

1.ระมัดระวังในการตั้งชื่อใช้งาน โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์แต่ละตัวจะขอให้คุณตั้งชื่อใช้งานขึ้นมาซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับชื่ออีเมล์ ชื่อใช้งานของคุณไม่ควรมีหรือส่อแสดงถึงข้อมูลส่วนตัว ตัวอย่างเช่น ชื่อเล่นที่ใช้ควรจะเป็น PoomExtreme แทนที่จะเป็น PoomBkkU เป็นต้น

2.สร้างแนวป้องกันตัวเองจากข้อความที่ไม่พึงประสงค์ อย่าลิสต์ชื่อ หรืออีเมล์ของคุณตามที่สาธารณะออนไลน์(เช่น ไดเร็คทอรีอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่ หรือมีโพรไฟล์ไว้ในชุมชนออนไลน์) หรือให้ชื่อและอีเมล์แก่คนแปลกหน้า บริการเมสเซ็นเจอร์บางรายจะเชื่อมโยงชื่อใช้งานเข้ากับชื่ออีเมล์ของคุณที่ใช้จดทะเบียน ดังนั้น ยิ่งชื่ออีเมล์ของคุณถูกคนเข้าถึงได้มากเท่าไหร่ คุณอาจมีโอกาสได้รับสแปมเมล์และ ถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลมากขึ้นเท่านั้น

3.อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวที่มีความสำคัญ เช่น หมายเลขบัตรเครดิตหรือรหัสผ่าน ในระหว่างการพูดคุยในโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์

4.สื่อสารกับเฉพาะบุคคลที่มีลิสต์ชื่ออยู่ในคอนแท็กหรือรายชื่อคนรู้จักเท่านั้น

5.หากคุณตัดสินใจที่จะนัดพบกับคนแปลกหน้าที่รู้จักผ่านการใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ ให้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยล่วงหน้าที่เหมาะสมด้วย ตัวอย่างเช่น อย่าไปพบเพียงคนเดียว (พาเพื่อนหรือพ่อแม่ไปด้วย) นัดและอยู่พบกันในสถานที่สาธาระเสมอ เช่น ร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า

6.ไม่เปิดภาพ ดาวน์โหลดไฟล์ หรือคลิกที่ลิงก์ในข้อความที่ส่งมาจากบุคคลที่ไม่รู้จัก และหากมาจากบุคลที่รู้จักให้สอบถามซ้ำกับผู้ส่งว่าได้ส่งข้อความ (และสิ่งที่แนบ) มาจริงหรือไม่ หากมิใช่ให้ปิดโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ทันที

7.อย่าส่งข้อความส่วนบุคลหรือส่วนตัวในที่ทำงาน นายจ้างของคุณอาจมีสิทธิทางกฏหมายที่จะเข้าดูข้อความเหล่านั้นได้

8.หากใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ อย่าเลือกฟังก์ชั่นที่อนุญาติให้คุณเข้าระบบโดยอัตโนมัติ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ถัดจากคุณอาจจะมองเห็นและใช้ชื่อของคุณเข้าระบบได้

9.คอยติดตามและจำกัดการใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ของลูกคุณ วิธีหนึ่งก็คือสมัครใช้บริการ MSN Premium IM ที่จะช่วยให้คุณมีสิทธิ์อนุมัติชื่อผู้ติดต่อทุกรายกับลูกของคุณ ก่อนที่จะรับข้อความที่ส่งมาจากบุคคลเหล่านั้น นอกจากนี้คุณจะยังได้รับรายงานถึงกิจกรรมออนไลน์ของลูกอีกด้วย โปรดดูที่เว็บไซต์ MSN Messenger เพื่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการควบคุมสำหรับพ่อแม่ซึ่งจะรวมถึงบริการนี้ด้วย

10.เมื่อใดที่ไม่สามารถรับข้อความได้ ควรระมัดระวังในการแสดงข้อความต่อผู้ใช้รายอื่นด้วย เช่น คุณอาจไม่ต้องการให้ทุกคนในคอนแท็คลิสต์รู้ว่า คุณ ?ออกไปทานข้าว? เป็นต้น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดอ่านหัวข้อ Control Your Online Status Using Windows Messenger และSet Your Online Status

Thanks Credit: MSNth.com  เขี่ยนโดย: MSNth.com
 

++NEAR++
RUK-YOM
เด็กไอทีตัวเต็มวัย
*
พลังความคิด 55
กระทู้: 576
บันทึกการเข้า

link
สวัสดีคุณ  <you/>  วันนี้คุณทำความดีแล้วหรือยัง
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 27, 04 2009, 03:14:35 PM »
ขอบคุณมาก
BenTen
เด็กไอทียอดนักปั่น
*
พลังความคิด 5
กระทู้: 301
บันทึกการเข้า

link

แนวทางการเล่นตอนแรกลิงล่างนี้เลย เกมคนไทยร้อยเปอร์เซ็น
http://www.spiritlinker.com/webboard/viewtopic.php?tid=271 link

เกมวางแผนคนไทยนุกๆออนผมออนเทียงวัน
http://www.thumbatt.com/?invite=4071 link

คุณNAERวันนี้คุณโพสหรือยัง
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: