กรุณาปิด AdBlock!
Cancel your adBlock please.
ขยายหน้าเว็บ
Register
Login
หน้าแรก
ช่วยเหลือ
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
เด็กไอทีคลับ คลับซ่าฅนไอที
>
iTalk | ไอทีทอล์ค
>
Health Benefit Consultants
(ผู้ดูแล:
Who I am
) >
วิจัยคนสูบบุหรี่ผมร่วงเร็วกว่าคนปกติ
โฆษณา
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
วิจัยคนสูบบุหรี่ผมร่วงเร็วกว่าคนปกติ (อ่าน 5295 ครั้ง)
วิจัยคนสูบบุหรี่ผมร่วงเร็วกว่าคนปกติ
«
เมื่อ:
15, 06 2009, 09:42:26 AM »
บุหรี่
มีผลเสียต่อระบบการหมุนเวียนโลหิตที่ไปเลี้ยงเซลล์รากผม
นอกจากจะเป็นสาเหตุของโรคหลาย ๆ โรคด้วยกันแล้ว ผลการวิจัยล่าสุดซึ่งตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนท์ของประเทศอังกฤษระบุว่าการสูบบุหรี่นั้นยังมีผลเสียต่อเรื่องของเส้นผมด้วยโดยการวิจัยนี้พบว่าคนที่สูบบุหรี่จะมีอัตราการร่วงของเส้นผมที่เร็วกว่าคนปกติ ทำให้เกิดปัญหาศีรษะล้านหรือผมบางเร็ว
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของการสูบบุหรี่ต่อการร่วงของเส้นผมในผู้ชายชาวเอเชียเปรียบเทียบกับผลของการสูบบุหรี่ต่อการร่วงของผมในผู้ชายชายยุโรปและ อเมริกัน ซึ่งสามารถสรุปได้อย่างชัดเจนว่าการสูบบุหรี่นั้นมีผลต่อการร่วงของเส้นผมจริง ๆไม่ว่าแม้ในคนที่มีเชื้อชาติที่แตกต่างกันก็ตาม
สำหรับการสูบบุหรี่นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นตัวเร่งทำให้คนแก่กว่าวัย ทั้งยังพบว่าเกี่ยวข้องกับการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ทำให้ผมหงอกไว และนอกจากนี้แล้วก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสาเหตุสำคัญของโรค หลาย ๆโรค ทั้งโรคมะเร็ง หัวใจและ ความเสียหายต่อระบบหมุนเวียนต่าง ๆ ของร่างกาย
แต่โรคต่าง ๆ อันเป็นปัญหาที่เกิดจากการสูบบุรี่เหล่านี้ก็ไม่ใคร่จะสร้างความตระหนักให้กับนักสูบชายโดยทั่ว ๆ ไปเท่าไหร่นัก ต่างจากผลเสียของการสูบบุหรี่ต่อเรื่องของผมร่วงและหัวล้านซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่รักษาหรือหลบซ่อนไว้ได้ยากกว่าเรื่องผมหงอกหรือรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ทำให้บรรดาแพทย์ ๆ ทั้งหลายมีความหวังขึ้นมาว่าผลการวิจัยล่าสุดนี้จะเป็นเหตุผลที่จะช่วยโน้มน้าวใจให้นักสูบชายหลายรายตัดสินใจเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
โดยปกติแล้วรูปแบบศีรษะล้านในผู้ชายมักถ่ายทอดกันทางสายพันธุกรรมและมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชาย แต่เรื่องปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างก็พบว่ามีส่วนทำให้เกิดศีรษะล้านได้ด้วยเช่นกัน
นอกจากนี้แล้วเรื่องปัญหาหัวล้านยังแปรผันกันไปตามเชื้อชาติด้วย ซึ่งพบว่าผู้ชายเอเชียจะมีปัญหาเรื่องหัวล้านน้อยกว่าคนขาวหรือคนทางซีกโลกตะวันตก นั่นจึงยิ่งทำให้เห็นว่าปัญหาผมร่วงไวกว่าปกติในคนสูบบุหรี่ในคนทุกเชื้อชาติได้บอกถึงความผิดปกติหรือความเสียหายในร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งที่มีผลต่อเรื่องผมร่วง
ทีมนักวิจัยทีมนี้ทำการศึกษาในผู้ชายชาวไต้หวันจำนวน 740 คน โดยประชากรกลุ่มตัวอย่างนี้มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 65 ปีหลังจากเก็บรวบรวมข้อมูลของกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งรวมถึง อายุ เวลาที่เริ่มมีปัญหาผมบางผมร่วง ประวัติการสูบบุหรี่ ส่วนสูง น้ำหนัก และตัวอย่างเลือด แล้วนักวิจัยวิเคราะห์ผลปรับด้วยปัจจัยที่อาจจะมีผลต่าง ๆ แล้วสามารถสรุปได้ว่าปัจจัยเรื่องการสูบบุหรี่มีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการทำให้ผู้สูบมีปัญหาผมร่วงไวกว่าปกติ
?หลังจากควบคุมปัจจัยเรื่อง อายุ ประวัติครอบครัว แล้วพบว่ามีความสัมพันธ์กันระหว่างการเป็นศีรษะล้านปานกลางถึงมาก กับการสูบบุหรี่จัด หรือ คนที่สูบบุหรี่อยู่ในปัจจุบัน 20 มวนต่อวันหรือมากกว่า? น.พ.ลิน ฮุย ซู ผู้นำนักวิจัยจาก โรงพยาบาลฟาร์อีสเทิร์น เมโมเรียล ในประเทศไต้หวันกล่าว
นักวิจัยระบุว่าการสูบบุหรี่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อการไหลเวียนโลหิตในระดับจุลภาคซึ่งเป็นการส่งโลหิตไปเลี้ยงส่วนของเซลล์รากผมที่ไม่เพียงพอจึงเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาผมร่วงและศีรษะล้าน ผลการวิจัยล่าสุดนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ด้านจิตวิทยา The journal Archives of Dermatology
[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]
เทพบุตรดอทคอม
เด็กไอทีคลับขาประจำ
พลังความคิด
5
กระทู้: 353
บันทึกการเข้า
ไม่มีชายหรือหญิงคนไหนมีค่าพอที่คุณจะต้อง
เสียน้ำตาให้ ส่วนคนที่มีค่าพอนั้น
เขาย่อมที่จะไม่มีวันทำให้คุณร้องไห้อย่างเด็ดขาด
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
iTalk | ไอทีทอล์ค
-----------------------------
=> Announce & Activities
===> Feedback & Discussion
=> Cyber News Update & Social Media
===> Stop Global Warming! with Dekitclub.com
=> ล้านเล่า
===> ล้านเที่ยว
=> Health Benefit Consultants
=> Album Arts & Photo Gallery
-----------------------------
iT club | ไอทีคลับ คลับของคนไอที
-----------------------------
=> BitTorrent Club
=> Facebook Club
=> Hi5 Club
=> IM Club
=> Twitter Club
=> Video, VideoClip, Movie Club
===> ซาโฆษแนว เอ้ย แซวโฆษณา!!
-----------------------------
iTeach | ไอทีเพื่อการเรียนรู้
-----------------------------
=> Graphic Design & CSS Tutorials
=> Programming & Web Development
=> Webmaster Recommend
===> Wordpress Plugins & Free Wordpress Themes
===> SMF Mods & Free SMF Themes
-----------------------------
iTech | ไอทีและเทคโนโลยี
-----------------------------
=> Computer Tips & Trick
=> Mobile Phone
=> Digital Camera Zone
=> Hardware Zone
=> Software Zone
===> Software Download
===> Help Me
===> Tips & Trick
===> Google Chrome
=> How to Kill & Download Anti Virus Malware
=> Games Zone
-----------------------------
iTrade | ตลาดไอที
-----------------------------
=> Free Ads Classifieds Products & Service
===> IT Products | Computers Notebooks Smart Phone
===> Other Products
กำลังโหลด...