กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

เลือกซื้อจอมอนิเตอร์ LED อย่างไร ให้คุณเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด  (อ่าน 1795 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 19, 01 2015, 05:37:34 PM »

     ชาวคอคลับเกมทั้งหลายที่ชอบเล่นเกมกันทางคอมพิวเตอร์ ก็คงจะรู้เลยว่า หากจะเล่นเกมด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ต้องใช้สเป็คที่มันแรงๆ โดนๆ กราฟฟิกสูงไว้ก่อน จริงมั้ยล่ะคะคู๊ณ แต่หากบ้านไหนที่ใช้จอมอนิเตอร์ linkที่มีอายุเก่าแก่มากหรือยังดีไม่พอ ก็คงจะเล่นเกมแล้วมันรู้สึกสะดุด ไม่ทันใจ แถมถ้ายิ่งแข่งเกมกับเพื่อนล่ะ เราก็ตามไม่ทันแหง๋ๆเลยล่ะค่ะ  ฉะนั้นอยากเล่นเกมก็ต้องใช้เครื่องสเปคกราฟฟิกและเสียงที่จัดเต็ม แบบว่าเล่นเกมแล้ว ไดทั้งภาพ และเสียง สเป็คที่ไม่มีสะดุด และมาดูกันสิว่า เราจะแนะนำการเลือกจอ Monitor link LED ของทาง Samsung อย่างไรให้เหมาะสมกับความเป็น Gamer ตัวยงอย่างเรากันค่ะ
   
  การเลือกหน้าจอของ จอ Monitor LED link นั้น ก็สำคัญเช่นกัน เพราะบางคนคิดว่าการที่เราเล่นเกมต้องเลือกขนาดหน้าจอมอนิเตอร์ linkที่มีขนาดใหญ่ไว้ก่อน จนลืมไปว่าความละเอียดของภาพนั้นก็สำคัญไปยิ่งกว่าขนาดหน้าจออีกน่ะคะ ทำให้เราได้จอที่ใหญ่แค่ขนาด แต่ความละเอียดของภาพก็จะเสียความคมชัดไป อย่างเช่น ถ้าเราจะเลือกซื้อขนาดหน้าจอมอนิเตอร์ ที่ขนาด 23 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 กับจออีกรุ่นขนาด 21.5 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 เมื่อคำนวณหาความละเอียดหน้าจอต่อตารางนิ้วของหน้าจอขนาด 23 นิ้วจะอยู่ที่ 95 PPI ส่วนหน้าจอ 21.5 นิ้วจะอยู่ที่ 102 PPI จะเห็นได้ว่าค่า PPI ที่มากกว่าจะให้ความคมชัดที่เต็มตามากกว่า จอที่เล็กกว่า จึงไม่ได้แปลว่าจะให้อรรถรสในการใช้งานได้มาเทียบเท่าจอขนาดใหญ่กว่าเสมอไป จอ Monitor ที่ดีต้องมีความละเอียดที่มากกว่า ดังนั้น อย่าลืมน่ะคะ หากจะดูให้พิจารณาค่า PPI ก่อนคุณจะเลือกขนาดหน้าจอนะค่ะ

     และสิ่งที่คุณก็ควรไตร่ตรองอีกด้วยเช่นกัน คือ Contrast Ratio จุดเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลยเด็ดขาด ในรายละเอียดสเปคหน้าจอ Monitor link หลายคนน่าจะเคยเห็นตัวเลขของ Contrast Ratio ใช่ไหมค่ะ สเปคจุดนี้คือการบอกว่า จอรุ่นนี้ให้การแสดงผลสีดำกับสีขาวได้ลึกที่สุดแค่ไหน ซึ่งการแสดงผลดังกล่าวมีผลต่อมิติภาพที่แสดง ยิ่งลึกมาก ภาพที่แสดงออกมายิ่งมีความดำที่เข้มข้นสมจริงมากขึ้น  ลองนึกถึงเกมในฉากซุ่มยิงในเวลากลางคืน ถ้าจอ Monitor ที่ Contrast Ratio ต่ำ ภาพที่ได้จะเป็นภาพดำทั้งภาพ ไม่เห็นมิติของคน สถานที่ ซึ่งคงเสียอารมณ์การเล่นเอาเรื่องใช่ไหมคะ ฉะนั้นแล้ว อย่าลืมดูค่า Contrast Ratio ในการตัดสินใจเลือกด้วยนะคะ

     หากถ้าคุณเลือกการตอบสนอง Respond Time เพราะค่าของ Respond Time เป็นส่วนสำคัญที่นักเล่นเกมต้องดูให้ดีๆ ค่านี้คือการตอบสนองระหว่างสีดำไปสีขาว จอมอนิเตอร์ linkที่ Respond Time น้อยๆ แปลว่ามีการตอบสนองในการเปลี่ยนสีที่ว่องไว ถ้าลองนึกถึงจอที่ Respond Time มาก ๆ เช่น เวลาเล่นเกมที่ต้องใช้การตอบสนองที่ไว อย่างเช่น เกมยิงซอมบี้ ภาพการเคลื่อนไหวของซอมบี้จะเบลอ ๆ ทำให้เรายิงพลาดเป้าได้ และถ้าเล่นไปนาน ๆ จะมีอาการปวดตา เพราะภาพจะเบลอตลอดเวลาที่เราเคลื่อนไหว ดังนั้น เราควรเลือกจอ Monitor link ที่มี Respond Time น้อยๆ เพื่อความเนียนในการแสดงผล ไม่ใช่แค่กับเกมเท่านั้น แต่ถ้าเอามาดูภาพยนตร์ การแข่งกีฬา ก็จะได้อานิสงส์ความเนียนเช่นกัน

     จากที่กล่าวมาทั้งหมด น่าจะทำให้การเลือกซื้อ Monitor link เพื่อเล่นเกมมีอรรถรสมากขึ้น รวมดูไปถึง ดีไซน์ที่หรู ภาพคมชัดทุกมุมมอง สามารถใช้งานอื่นๆ เช่น เชื่อมต่อเข้ากับ UHD TV ได้ด้วย และเชื่อได้เลยว่าคุณจะได้จอ Monitor ที่ถูกใจ ใช้งานคุ้มค่า และสุนทรีย์ทางสายตาอย่างแน่นอนค่ะ

วีดีโอที่เกี่ยวข้อง : https://www.youtube.com/watch?v=8KPqCs8PctU link
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.samsung.com/th/consumer/pc-peripherals-printer/monitor link
yuyee
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 0
กระทู้: 17
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: