กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

Game อันตรา ระวังไว้  (อ่าน 11062 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 2, 09 2005, 11:39:37 PM »
ภาพเกมเตอร์ติส (Tetris) ที่สามารถเล่นได้จริงหลังติดเชื้อหนอน Cellery

โซโฟสประกาศเตือนภัยหนอนคอมพิวเตอร์รายใหม่ ผลที่เกิดขึ้นหลังจากเครื่องคอมพิวเตอร์ติดเชื้อหนอนนี้คือ การปรากฎเกม Tetris หรือเกมเตตริสที่เคยฮอตฮิตในบ้านเราระยะหนึ่ง เกมที่ปรากฎขึ้นนี้สามารถเล่นได้จริง ซึ่ง จะแพร่กระจายบนเครือข่ายในระหว่างที่เหยื่อหลงกลเล่นเกมอย่างเพลิดเพลิน ด้านความเสี่ยงมีไม่มากนัก เพราะในขณะนี้พบเครื่องพีซีที่ติดเชื้อจำนวนเล็กน้อย ป้องกันได้โดยการสแกนทราฟฟิกเครือข่ายและไม่หลงกลเสีย เวลาเล่นเกม

หนอนชวนเล่นเกมเตอร์ติสนี้มีชื่อว่า Cellery.A อาศัยเกมเตอร์ติสเป็นตัวล่อเหยื่อ โดยขณะที่เหยื่อกำลังเล่น เกมเตอร์ติส (Tetris) อย่างเมามัน หนอนคอมพิวเตอร์จะเริ่มแพร่กระจายตัวเองไปยังฮาร์ดดิสก์ของเครื่อง คอมพิวเตอร์ตัวอื่นในเครือข่าย โดยโซโฟสระบุว่าการสำรวจในระยะนี้พบการแพร่กระจายในเครื่องที่ ใช้ระบบปฎิบัติการวินโดวส์ของไมโครซอฟท์เท่านั้น ทั้ง Windows 95, 98, ME, NT, 2000 และ XP ตามการรายงานของบีบีซี

การใช้เกมเป็นช่องทางในการแพร่กระจายโค้ดในเครือข่ายนั้นไม่ใช่เรื่องธรรมดา ในอดีตที่ผ่านมาการแพร่กระจายของหนอนคอมพิวเตอร์ที่มากับเกมเตอร์ติสนั้น อาศัยช่องทางแชทหรือการก๊อปปี้เกมด้วยมือตามปกติ โดยโซโฟสไม่มีการระบุถึงหนอนคอมพิวเตอร์เกมเตตริสเวอร์ชันก่อนหน้านี้แต่อย่างใด ขณะที่มีการเพิ่มชื่อ หนอนตระกูล Cellery เพื่ออัปเดทฐานข้อมูลรายชื่อไวรัสล่าสุดของตัวเอง

ตามรายงานพบว่าหนอน Cellery จะไม่สร้างอันตรายกับเครื่องมากมาย และคาดว่าความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
จะยังคงมีเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากพบเครื่องที่ติดเชื้อเพียงไม่กี่เครื่องในขณะนี้

การป้องกันตัวเอง
เกมอันตราย อันตรายมากๆสำหรับคอเกมอย่างพวกเรา


หนอน Cellery ไม่ได้แพร่กระจายทางอีเมลอย่างเช่นหนอนหรือไวรัสอื่นๆ แต่จะสแกนหาเครื่องคอมพิวเตอร์ใน เครือข่ายที่ไม่มีการรักษาความปลอดภัยด้านการเชื่อมต่อ เมื่อหาพบหนอน Cellery จะติดตั้งเกม Tetris ที่ยสูเซอร์ สามารถเล่นได้จริง ซึ่งทันทีที่เพลงประกอบเกมเริ่มต้นขึ้น หนอน Cellery ก็จะเริ่มสแกนหาเครื่องคอมพิวเตอร์ ในเครือข่ายต่อไป

"หากหนอนนี้แพร่กระจายในบริษัทที่อนุญาตให้สามารถเล่นเกมในสำนักงานได้ พนักงานในบริษัทนั้นก็จะเข้าใจว่า เพิ่งมีการติดตั้งเกมใหม่ตามปกติ ซึ่งเป็นจุดพรางตัวเองได้อย่างแนบเนียนที่องค์กรต้องระวัง" เกรแฮม คลูลีย์ (Graham Cluley) ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีอาวุโสของโซโฟสกล่าว ตามรายงานของซีเน็ต

การติดเชื้อบนเครือข่ายจะลดลงได้หากป้องกันด้วยการสแกนทราฟฟิกในเครือข่าย และเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ติดเชื้อจะต้องไม่ใช้เวลาเล่นเกมเตตริส ซึ่งในจุดนี้โซโฟสแนะนำว่าอย่าไว้ใจเหตุกรณ์แปลกๆ ที่ปรากฎในเครื่อง และให้มีการอัปเดทโปรแกรมแอนตี้ไวรัสล่าสุดอยู่ตลอดเวลา

อ้างถึง
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
เด็กไอทีคลับ
เด็กไอทีตัวพ่อ
เด็กไอทีคลับชั้นเซียน
*
พลังความคิด 89
กระทู้: 3,536
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 6, 09 2006, 03:59:26 PM »
aiwebs_001 น่ากัวจิงๆ
LoVePaNCake
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 2
กระทู้: 65
บันทึกการเข้า

center>
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: