กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

เลือกล้องตามสไตล์การถ่ายภาพ  (อ่าน 6222 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 19, 02 2010, 01:39:11 AM »
เลือกกล้องตามสไตล์การถ่ายภาพของเรา  หรือประเภทของภาพที่เราชอบ อาจช่วยให้การเลือกซื้อกล้องง่ายขึ้นบ้างสำหรับบางท่าน   ลักษณะของภาพที่เราชอบถ่าย กับคุณสมบัติที่สามารถเลือกหาได้ในกล้องดิจิตอล จะช่วยจำกัดรุ่นและยี่ห้อของกล้องให้เหลือน้อยลงได้มากพอสมควร . . .

(ส่วนการจะถ่ายให้ได้ภาพตามวัตถุประสงค์นั้นก็ต้องอาศัยความรู้พื้นฐาน ทักษะและการฝึกฝนนะครับ)

 

ถ่ายภาพคนเป็นกลุ่ม  คนพร้อมวิวทิวทัศน์  หรือถ่ายภาพภายในอาคาร  สถาปัตยกรรม - Landscape, Group Photography, Architecture

     

เลนส์   -   เลนส์ที่มีช่วงทางยาวโฟกัสเริ่มต้นระหว่าง 24 - 28 มม. จะให้มุมมองของภาพที่กว้าง  ช่วยให้ภาพที่บันทึกได้ดูยิ่งใหญ่   ส่วนใหญ่เลนส์ในกล้องดิจิตอลที่มีมาให้จะอยู่ในช่วง 33 - 40 มม.  จะมีเฉพาะบางรุ่นที่มีเลนส์มุมกว้างเป็นมาตรฐานมาให้  (กล้องบางรุ่นอาจมี  Converter ขายแยกเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับการถ่ายภาพในมุมกว้าง)

ระบบวัดแสง   -    กล้องควรมีระบบวัดแสงให้เลือกควบคุมและเลือกใช้ได้    จะช่วยให้การถ่ายภาพวิวในสภาพแสงต่างๆ ทำได้ดีขึ้น  (อย่างน้อยควรมีระบบชดเชยค่าแสงให้เลือกควบคุม)

ระบบ White Balance  -    ระบบ White Balance หรือสมดุลย์สีขาวควรมีแบบปรับตั้งค่าเองให้เลือก  และควรมีความแม่นยำพอควร   จะช่วยสร้างอารมณ์ภาพได้ดียิ่งขึ้น

ถ่ายภาพบุคคล   ภาพที่เน้นให้แบบชัดและฉากหลังเบลอ  - Portraitเลนส์   -     เลนส์ของกล้องควรมีช่วงซูม 3 - 6 เท่า  จะช่วยให้สัดส่วนของแบบในภาพดูดี  และสวยกว่าเพราะการเข้าไปถ่ายใกล้ๆ จะทำให้สัดส่วนของแบบผิดเพื้ยนได้ (ใบหน้า  คาง  จมูก หรือแขน) 

รูรับแสงของเลนส์    -    ควรเลือกกล้องที่มีรูรับแสงที่กว้างเช่น F2 หรือ F2.8  จะช่วยแยกแบบให้เด่นได้มากขึ้น เพราะฉากหลังจะเบลอได้มากกว่าเลนส์ที่มีรูรับแสงเริ่มต้นที่แคบ หรือไม่สว่างพอ

ตำแหน่งของแฟลช   -    แฟลชควรเป็นลักษณะ Pop Up และปรับระดับความสว่างของแฟลชได้

ถ่ายภาพกีฬา   ภาพนก  สัตว์ป่า   หรือภาพที่ต้องใช้ระยะในการถ่าย (เข้าใกล้มากไม่ได้)  -  Sport,  Wild Animals, Birds

เลนส์   -    ควรใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสสูงหรืออย่างน้อยมีช่วงซูม 6 เท่าขึ้นไป  เพื่อช่วยดึงภาพให้เข้ามาใกล้ได้มากขึ้น ทำให้ตัวแบบเด่น  จะสะดวกมากเมื่อไม่สามารถเข้าไปใกล้ได้
ระบบควบคุมการบันทึกภาพ    -    กล้องควรมีระบบบันทึกภาพให้เลือกแบบ Shutter Priority (S หรือ Tv)  เพื่อควบคุมระดับการเคลื่อนไหว และอารมณ์ของภาพได้   กล้องบางรุ่นแม้จะมีระบบนี้ แต่การควบคุมทำได้จำกัด เลือกได้เพียงสอง - สามระดับ  ในขณะที่บางรุ่นสามารถทำได้หลากหลายมากกว่า

ระบบถ่ายภาพต่อเนื่อง   -   กล้องควรมีฟังก์ชั่นถ่ายภาพต่อเนื่องให้เลือกใช้และควรมีความเร็ว (จำนวนภาพต่อวินาทีสูง = ดีกว่า) 

การตอบสนองที่รวดเร็ว   -    กล้องควรมีการตอบสนองที่รวดเร็วหลังการกดชัตเตอร์  เนื่องจากแบบจะไม่อยู่นิ่ง  กล้องบางรุ่นมีระบบการทำงานหรือการประมวลผลที่รวดเร็วในขณะที่บางรุ่นจะมีการทำงานที่ช้ากว่า  ทำให้พลาดโอกาสได้ภาพสวยๆ

แฟลช   -     หากมี Hot Shoe เพื่อต่อเชื่อมแฟลชภายนอกได้  จะช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น เนื่องจากแฟลชของกล้องโดยปกติแล้วจะมีกำลังอ่อน และไม่สามารถใช้สำหรับภาพระยะไกลออกไปได้ (ขึ้นอยู่กับประเภทของแฟลชภายนอกที่ใช้ด้วย)

ถ่ายภาพน้ำตก  ภาพแอ็คชั่นในลักษณะของการแพนนิ่ง  -  Waterfall,  Slow Motion , Panningเลนส์   -    เลนส์ควรเป็นแบบที่สามารถสวมฟิลเตอร์หน้าเลนส์ได้  หรือมีระบบ ND Filter ในตัวกล้อง เพราะการถ่ายภาพในบางช่วงจะมีความสว่างมากทำให้ต้องลดค่าแสงเพื่อช่วยให้ภาพได้อารมณ์ดีกว่า (ไม่สว่างมากเกินไป)

ระบบบันทึกภาพ  -   หากเป็นระบบบันทึกแบบโปรแกรมสำเร็จควรมีโหมดที่ให้เลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ เพื่อใช้ในการบันทึกภาพ  หรือถ้าเป็นแบบ Shutter Priority (S หรือ Tv) ที่เลือกควบคุมระดับความเร็วชัตเตอร์ได้จะดีกว่า

ระบบ White Balance -   ระบบ White Balance ของกล้องควรมีความแม่นยำ   และไม่ควรตั้งแบบอัตโนมัติ เพราะการคำนวณจะผิดพลาดได้ง่าย  (เนื่องจากปกติภาพลักษณะนี้จะมีพื้นที่สีเขียวมาก)

ถ่ายภาพประเภทมาโคร   ภาพดอกไม้  ภาพแมลงต่างๆ  -   Macro, Flowers, Insectsเลนส์   -    ควรมีระยะโฟกัสที่สามารถเข้าใกล้ได้  จะช่วยให้อัตราส่วนการขยายของแบบในภาพทำได้มากขึ้น  (ควรเป็นระยะที่เหมาะสม  และสามารถใช้ร่วมกับขาตั้งกล้องได้)   ไม่ควรใช้เลนส์แบบฟิกซ์ (ปรับซูมไม่ได้)  เนื่องจากจะขาดคุณสมบัติความชัดตื้นของภาพซึ่งถือเป็นจุดสำคัญในการถ่ายภาพมาโคร
แฟลช  -   ควรสามารถปรับลด - เพิ่มค่าแสงได้    และควรมี Hot Shoe รองรับการใช้แฟลชภายนอก

ขาตั้งกล้อง  -   ควรมีช่องสำหรับเสียบขาตั้งกล้อง และช่องเสียบการ์ดและแบตเตอรี่ไม่ควรอยู่ใกล้เคียงหรืออยู่ในลักษณะที่การเปิดปิดทำได้ลำบากขณะบันทึกภาพเมื่อกล้องอยู่บนขาตั้งกล้อง


ถ่ายภาพวิวยามเย็น   ภาพไฟกลางคืน  ภาพพลุ  -  Night Scenery,  Sky at Dawn /  Dusk , Firework

ความเร็วชัตเตอร์   -   ควรดูคุณสมบัติในส่วนของความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดของกล้อง  ควรให้เลือกได้ตั้งแต่ประมาณ 8 - 30 วินาที  หากมี Bulb ให้เลือกได้จะยิ่งสะดวกมากขึ้นในการควบคุม
ระบบควบคุมการบันทึกภาพ   -   ควรมีระบบบันทึกภาพแบบแมนนวล -  Manual (M)  เพื่อให้เราสามารถเลือกใช้งานได้เพื่อสร้างอารมณ์ของภาพได้หลากหลายขึ้น

Noise Reduction   -   ควรมีระบบ Noise Reduction ที่ดี เพื่อลดปัญหาจุดด่างสีที่เลอะเปื้อนในภาพ  เวลาใช้ชัตเตอร์ต่ำในการบันทึกภาพ

ขาตั้งกล้อง  -   ควรใช้กล้องที่รองรับการใช้งานร่วมกับขาตั้งกล้องได้

ช่องมองภาพ   -   ควรเลือกใช้กล้องที่มีช่องมองภาพ และควรเป็นแบบ Optical  (สำหรับกล้องคอมแพค) เพราะจะช่วยให้การจัดองค์ประกอบภาพทำได้สะดวกขึ้น


ที่มา http://www.dpinfocus.com link++NEAR++
RUK-YOM
เด็กไอทีตัวเต็มวัย
*
พลังความคิด 55
กระทู้: 576
บันทึกการเข้า

link
สวัสดีคุณ  <you/>  วันนี้คุณทำความดีแล้วหรือยัง
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 22, 02 2010, 10:50:10 PM »
ขอบคุณค่ะคุณ ++ NEAR++
HUJAHN
เด็กไอทีคลับขาเมาท์
*
พลังความคิด 24
กระทู้: 872
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #2 เมื่อ: 22, 02 2010, 11:00:56 PM »
ไม่เป็นไรครับ

แค่บังเอิญไปเจอเลยเอา

มาบอกต่อครับ
++NEAR++
RUK-YOM
เด็กไอทีตัวเต็มวัย
*
พลังความคิด 55
กระทู้: 576
บันทึกการเข้า

link
สวัสดีคุณ  <you/>  วันนี้คุณทำความดีแล้วหรือยัง
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: