กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

การพิจารณาเลือกซื้อ UPS ในขั้นต้น  (อ่าน 6331 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 22, 02 2010, 10:40:14 PM »


สำหรับการพิจารณาเลือกซื้อ UPS ในขั้นต้นนั้น คงต้องเลือกดูจากคุณสมบัติการทำงานของเครื่องเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม คำแนะนำ 5 ข้อต่อไปนี้ น่าจะช่วยให้คุณสามารถรวบรวมสเป็กของแต่ละรุ่นมาเปรียบเทียบกับความต้องการของตัวคุณเองได้ 5 ข้อทีว่านี้มีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ


1. Power capacity กำลังความสามารถในการสำรองไฟให้กับอุปกรณ์ต่างๆ คุณจะต้องจดกำลังไฟฟ้าของอุปกรณ์ทุกตัว (หน่วยเป็น Watts) ที่เสียบปลั๊กใช้งานตลอดเวลา จากนั้นนำไปคำนวณเป็น VA ซึ่งเป็นขนาดของ UPS โดยใส่ค่ากำลังไฟฟ้าของอุปกรณ์ที่คำนวณได้เข้าไปในช่องของเครื่องคิดเลขข้างล่างนี้ (ตัวอย่าง แรงดันไฟบ้าน 220 โวลต์ กำลังไฟรวม 300 Watts คลิกปุ่ม Calculate แล้วต้องใช้ UPS ประมาณ 500VA เป็นต้น)
2. Outlet Capacity จำนวนเต้าเสียบ ซึ่งต้องมีจำนวนมากพอกับปลั๊กทั้งหมดที่จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่าใช้ปลั๊กพ่วงกับยูพีเอสด้วยหวังว่าจะช่วยให้คุณได้ใช้งาน UPS กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกที่มีระบบป้องกันไฟกระชากด้วย (UPS ส่วนใหญ่จะมีอยู่แล้ว แต่เพื่อความแน่ใจควรตรวจสอบจากสเป็ก หรือทางผู้ค้าด้วย)
3.Dataline Protection แม้คอมพิวเตอร์ของคุณจะต่อกับยูพีเอส แต่สายสัญญาณ DSL (สายโทรศัพท์) หรือสายสื่อสารอื่นๆ ไม่ได้รับการป้องกัน มันก็เปล่าประโยชน์หากมีแรงดันไฟกระชากที่สูงมากวิ่งเข้ามาทางสายข้อมูลพุ่งตรงเข้าไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณ ดังนั้นยูพีเอสที่เลือกซื้อควรจะมีช่องต่อสายสัญญาณโทรศัพท์ (dial-up และ broadband) ด้วย เพื่อความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบ4.Bundled Software ยูพีเอสส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ช่วยรายงานสถานะการทำงานของเครื่อง ไม่ว่าเป็นปริมาณไฟที่อยู่ในแบตเตอรี่ ตลอดจนโหลดที่ต่ออยู่กับเครื่องใช้พลังงานกี่เปอร์เซ็นต์ ในกรณีที่ไฟฟ้าขัดข้อง คุณอาจจะปลดโหลดบางตัว เพื่อให้เหลือไฟฟ้าสำรองใช้ได้นานขึ้น โดยพิจารณาจากรายงานของซอฟต์แวร์5.Alarm capabilities ระบบการเตือนของยูพีเอสที่สามารถแจ้งเตือนให้คุณทราบด้วยเงื่อนไขต่างๆ ได้ เช่น ไฟแบตเตอรี่อ่อนมาก การทำงานของยูพีเอสขัดข้อง (หรือระบบมีปัญหา) เป็นต้น นอกจากเตือนด้วยเสียง และสัญญาณ LED บนตัวเครื่องแล้ว ยูพีเอสบางรุ่นสามารถแจ้งให้ซอฟต์แวร์จัดการเตือนผ่านอีเมล์ไปให้คุณทราบได้อีกด้วย
นอกจากคุณสมบัติหลักๆ ที่นำมาพิจารณาในการเลือกซื้อยูพีเอสข้างต้นแล้ว ประเด็นปลีกย่อยอื่นๆ ที่น่าจะนำมาพิจารณาด้วยก็จะมีเรื่องของระบบเตือน"แบตเตอรี่เสื่อม" ด้วย LED เพื่อให้ทราบได้ว่า ถึงเวลาเปลี่ยนแบตฯชุดใหม่แล้ว นอกจากนี้ก็จะมีเรื่องของระยะประกัน เป็นต้น

credit : http://www.arip.co.th link

++NEAR++
RUK-YOM
เด็กไอทีตัวเต็มวัย
*
พลังความคิด 55
กระทู้: 576
บันทึกการเข้า

link
สวัสดีคุณ  <you/>  วันนี้คุณทำความดีแล้วหรือยัง
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 23, 02 2010, 11:18:54 AM »
สิ่งหนึ่งที่เขามองข้ามไป

สวิตซ์ ของ UPS ควรจะเป็นแบบ กด/เปิด และกด/ปิด

ถ้าให้ดี เป็นแบบกดแล้วเปิด ถ้าจะปิดให้กดค้างไว้ แบบเครื่องที่ TAT ใช้ เป็นตัวสีดำหนักๆ ประมาณ 15 กิโล ดีมากๆ ดูทนทาน ปลอดภัย

สวิตซ์ ไม่ควรจะเป็นแบบ สวิตซ์ไฟบ้านเรา ที่กด เปิดปิด แบบสลับข้างกัน (บน/ล่าง) เพราะถ้าคุณเอามันไปวางไว้ใต้โต๊ะ บริเวณที่เท้าของคุณจะไปโดนได้ง่ายๆ

มันจะปิดตัวเองโดนที่คุณเองต้องโทษในความซุ่มซ่ามของตัวเองน่ะแหละ
เด็กไอทีคลับ
เด็กไอทีตัวพ่อ
เด็กไอทีคลับชั้นเซียน
*
พลังความคิด 89
กระทู้: 3,536
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #2 เมื่อ: 23, 02 2010, 02:07:13 PM »
พูดอีก ก็ถูกอีกอ่ะค่ะที่รัก

คนเราทำเองทั้งนั้น ฟ้าเนี่ย ตัวดีเลย เหอะ ๆ
CoolPha
RUK-YOM
ปรมาจารย์ด้านไอที
*
พลังความคิด 76
กระทู้: 5,261
เว็บไซต์
บันทึกการเข้า

ไอที
« ตอบ #3 เมื่อ: 13, 04 2010, 02:56:12 AM »
ขอบคุณคับ
KMUTNB
เด็กไอทีคลับไฟแรง
*
พลังความคิด 9
กระทู้: 118
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #4 เมื่อ: 12, 05 2010, 12:50:27 PM »
มาดูครับ
mimekai
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 3
กระทู้: 11
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: