กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

illustrator cs4  (อ่าน 46898 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 23, 02 2010, 06:26:48 AM »


สุดยอดโปรแกรมที่ใช้ในการวาดภาพที่มีลักษณะเป็นลายเส ้นหรือเวกเตอร์และยังสามารถรวมภาพกราฟฟิกที่แตกต่างก ันระหว่างเวกเตอร์และบิตแม็พ ให้เป็นงานกราฟฟิกที่มีทั้งภาพเป็นเส้นที่คมชัดและมี เอฟเฟกต์สีสัน สวยงามหรือมีความแปลกใหม่ร่วมกันได้ โดยใน Illustrator จะมีทั้งพู่กัน ดินสอ และอุปกรณ์การวาดภาพอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุนี้ เหตุผลที่ทำให้นักออกแบบส่วนใหญ่นิยมใช้โปรแกรม Illustrator ก็เพราะว่า ไม่มีปัญหาในการส่งงาน เนื่องจากทุกโรงพิมพ์ยินดีรับไฟล์งานที่สร้างจาก Illustrator นอกจากนี้ก็ยังไม่มีปัญหาเรื่องความคมชัดของภาพ ถึงแม้ว่าจะต้องมีการปรับขนาดอาร์ตเวิร์กให้ใหญ่กว่า เดิมหลายสิบเท่าก็ตาม เพราะภาพที่ได้จาก Illustrator เป็นภาพประเภท Vector format ย่อขยายเท่าไหร่ก็ยังคมชัด อีกเหตุหนึ่งก็คือ สะดวกด้วยขนาดไฟล์ที่เล็กมาก

ในเวอร์ชันล่าสุดนี้
ทางผู้ผลิตคือ Adobe ได้วางเป้าหมายให้ Illustrator เป็นเครื่องมือมาตรฐานสำหรับการทำงานสิ่งพิมพ์และเว็ บในระดับสากล นอกจากจะมีการเพิ่มเครื่องมือใหม่ๆ ในการวาดรูปและสร้างเอฟเฟ็กต์ตามปกติแล้ว ก็ยังมีที่น่าสนใจคือ คำสั่งที่เน้นการประหยัดเวลาในกระบวนการออกแบบและผลิ ต นั่นก็คือ Data Driven Graphic นั่นเอง

คุณลักษณะที่สำคัญ

Data Driven Graphic เป็นการทำดีไซน์ต้นแบบ (Template) เพื่อใช้ในการแปลงข้อมูลเป็นไฟล์กราฟิกโดยอัตโนมัติ ฟังก์ชันนี้มีประโยชน์มากเมื่อต้องทำงานออก แบบจำนวนมากๆ ที่ใช้ดีไซน์รูปแบบเดิมแต่มีการเปลี่ยนเฉพาะข้อมูลบา งอย่าง ตัวอย่างเช่น แบนเนอร์บนเว็บ, นามบัตร เป็นต้น


กลุ่มเครื่องมือ Line Toolเป็นเครื่องมือใหม่ใน Tool Box ช่วยสร้างเส้นสำเร็จรูปชนิดต่างๆ ทำให้เราวาดได้ง่ายและเร็วขึ้น ได้แก่...

Line Segment Tool
ใช้สร้างเส้นตรงสำเร็จรูป วิธีการใช้ง่ายมากเพียงแค่แดรกเมาส์1ก็ได้เส้นตรงแล้ ว หรือถ้าต้องการระบุค่าที่ละเอียดขึ้นก็แค่คลิ้กบนพื้ นที่ทำงาน ก็จะมีหน้าต่างให้กำหนดตัวเลข ระบุความยาว, มุมในการเอียงเส้นและการใส่สีเส้นที่ต้องการได้ในครั ้งเดียว

Arc Tool
ใช้สร้างเส้นโค้งสำเร็จรูปสามารถควบคุมให้เส้นมีความ โค้งมากโค้งน้อยได้โดยกดคีย์ลูกศรขึ้น-ลงค้างขณะแดรกเมาส์ ถ้าต้องการให้กลายเป็นโค้งแบบปิดก็เพียงแค่กดคีย์ C ก่อนจะปล่อยปุ่มเมาส์ จะมีเส้นเชื่อมจุดปลายทั้งสองด้านให้อัตโนมัติ และถ้ากดคีย์ C ซ้ำอีกครั้งจะกลับเป็นโค้งแบบเปิดตามปกติ

Rectangular Grid Tool
เมื่อก่อนเวลาเราจะสร้างตารางสี่เหลี่ยมจะค่อนข้างยุ ่งยาก ต้องสร้างเส้นนอนและเส้นตั้งหลายๆ เส้น มาเรียงให้ได้ระยะห่างที่เท่าๆ กัน เมื่อมีการแก้ไขขนาดก็จะปวดหัวทีเดียว เครื่องมือ Rectangular Grid Tool จึงมีประโยชน์มาก เพราะแดรกเมาส์ทีเดียวก็ได้ตารางทันที และที่โดดเด่นคือ สามารถกำหนดจำนวนช่องตารางและระยะห่างระหว่างช่องตาร างได้ทันทีในขณะวาด

Eraser tool และ Crop areas tool
ความสามารถของ eraser tool คือการที่เราสร้าง object แล้วใช้ eraser tool มาลบที่ object นั้นจะทำให้ object นั้นถูกแบ่งออกไป และหากเราใช้ wacom เราสามรถใช้ส่วนที่เป็นยางลบของปากกาลบ object นั้นได้เลย และในส่วนของ Crop areas tool นั้นจะทำให้เราสามารถกำหนดขอบเขตของงานได้เร็วและง่า ยขึ้น โดยเฉพาะการ Save ไปเป็น PDF

เครื่องมือเด็ดสำหรับงานออกแบบ Live Color
เครื่องมือนี้เหมาะสำหรับนักออกแบบที่ต้องมีการจับคู ่สีในงานออกแบบต่างๆ โดยการที่เรากำหนดชุดสีที่ต้องการเพื่อทีจะแต่งแต้มล งในงาน และเราสามารถปรับเปลี่ยนเป็นชุดคุ่สีอื่นได้ตามต้องก าร โดยมีการไป Link กับ kuler ที่ Adobe ได้มีการเปิดตัวให้นักออกแบบสามารถเข้าไปจัดการออกแบ บชุดสีของ
ตัวเองได้

นอกจากนี้ Live Color
ยังเป็นเครื่องมือที่จะช่วยในการปรับลดจำนวนสีของงาน พิมพ์ได้ง่ายขึ้นเช่นจากงานออกแบบสีพิเศษจาก 4 สี ให้ลดลงเหลือ 2 สี เราสามารถใช้คำสั่ง Assign ใน Live Color ได้ในส่วนของ Live Trace เราสามารถกำหนดพื้นขาวให้เป็นพื้นใสได้ในเวอร์ชั่นนี ้ แลพการใช้ Live Paint ก็สามารถเลือกกลุ่มสีจาก Swatches โดยที่เคอร์เซอรืจะมีการโชวชุดสีให้เราเลือก ึ่งผู้ใช้งานสามารถกดปุ่มลูกศรเพื่อเลือกสีที่จะใช้ไ ด้ อย่างง่ายๆ

ที่เว็บไซด์ http://download.thaibizcenter.com/downloads.asp?softid=227 link

serial

window: 1325-1704-1069-9199-3416-4145
mac : 1325-0706-9625-0349-9470-1469


++NEAR++
RUK-YOM
เด็กไอทีตัวเต็มวัย
*
พลังความคิด 55
กระทู้: 576
บันทึกการเข้า

link
สวัสดีคุณ  <you/>  วันนี้คุณทำความดีแล้วหรือยัง
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 24, 03 2010, 08:57:35 AM »
thank you so much ว้าววว
faprathan
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 1
กระทู้: 12
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #2 เมื่อ: 12, 04 2010, 03:39:15 PM »
ขอบคุณคร้าบบบบบบ
imamuikung
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 0
กระทู้: 2
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #3 เมื่อ: 12, 04 2010, 06:45:47 PM »
ขอบคุณครับ ของผมลองไปลงแล้วแต่key ไม่ผ่านอ่ะคับ เพราะ windows 7 ป่าว
imamuikung
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 0
กระทู้: 2
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #4 เมื่อ: 12, 04 2010, 09:32:45 PM »
-ขอบคุนมากม๊ากนะ  เย้
noojane
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 0
กระทู้: 2
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: