กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

เหตุที่หัวใจหยุดเต้น  (อ่าน 2933 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 2, 03 2010, 03:55:41 PM »


คนเรามีชีวิตอยู่ได้ เพราะอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานเป็นปกติ โดยเฉพาะระบบหายใจและระบบไหลเวียนโลหิต...วันนี้จะกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้หัวใจหยุดเต้น และการหยุดหายใจ

         ก่อนอื่นคุณผู้อ่านควรต้องรู้ถึงความสำคัญของระบบหายใจ ที่มีปอดเป็นอวัยวะสำคัญ ระบบนี้จะทำให้เกิดการหายใจเข้ารับอากาศที่มีออกซิเจน และหายใจออกนำอากาศที่มีคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย โดยทั้งหมดจะต้องผ่านทางจมูก หลอดลม และปอด ขณะที่หัวใจนั้นจัดเป็นอวัยวะสำคัญของระบบไหลเวียนโลหิต ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดจากปอดไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกาย

เพราะฉะนั้น ทั้งระบบหายใจ และระบบไหลเวียนโลหิต ต่างมีความสำคัญต่อชีวิต หากเกิดความผิดปกติของระบบดังกล่าวก็อาจทำให้เสียชีวิต โดยสามารถแบ่งได้เป็น

ภาวะหัวใจหยุดเต้น คือการไหลเวียนของโลหิตหยุดลงอย่างสิ้นเชิง ทราบได้จากการหมดสติ ไม่มีการเคลื่อนไหว ร่างกายไม่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น คลำชีพจรไม่พบ และไม่มีการหายใจ ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือเรียกว่า หัวใจขาดเลือด ทั้งยังอาจเกิดขึ้นหลังจากภาวะหยุดหายใจ

ส่วนภาวะหยุดหายใจ อาจเกิดขึ้นด้วยสาเหตุหลายประการ อาทิ โรคปอดติดเชื้อ โรคหอบหืด การจมน้ำ มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดกั้นทางเดินหายใจ การได้รับยาเกินขนาด หรืออาการบาดเจ็บต่าง ๆ

           อย่างไรก็ตาม ทั้งภาวะหัวใจหยุดเต้น หรือภาวะหยุดหายใจนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะฉะนั้นการรู้จักวิธีช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรเรียนรู้เอาไว้

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

credit : www.teenee.com link
++NEAR++
RUK-YOM
เด็กไอทีตัวเต็มวัย
*
พลังความคิด 55
กระทู้: 576
บันทึกการเข้า

link
สวัสดีคุณ  <you/>  วันนี้คุณทำความดีแล้วหรือยัง
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: