กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

โรคภัยของชาวไอที  (อ่าน 2966 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 8, 03 2010, 09:12:06 AM »
โรคที่ชาวไอทีทำงานไปนานๆ ต้องระวังโรคที่เกิดจากการทำงานค่ะ

      เพราะการทำงานหลักๆ ของพวกคุณ คือต้องทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์โทรคมนาคม และอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ อาการปวดเมื่อย เกร็งกล้ามเนื้อจากการทำงาน การอักเสบ เพราะการเคลื่อนไหวหรือนั่งอยู่ในท่าเดิมๆ นานๆ
     
      ส่วนการพิมพ์ข้อมูลบนคีย์บอร์ด อาจทำให้ข้อมือคุณต้องอยู่ในท่านั้นนานๆ ทั้งวัน โดยวันๆ หนึ่งอาจไม่ต่ำกว่า 7-8 ชั่วโมง จนอาจทำให้มีอาการเอ็นข้อมือหรือไขข้ออักเสบขึ้นได้

         หรืออาการทางสายตาที่เกิดจากการจ้องจอคอมพิวเตอร์นานๆ เช่น อาการตาแห้งหรือระคายเคือง

         ในจอคอมพิวเตอร์นั้นมีการปล่อยคลื่นแม่เหล็กเช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งยิ่งนานวันอาจจะทำให้การเปลี่ยนแปลงสารเคมีในร่างกาย และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแท้งบุตร ความพิการของทารก เนื้องอกหรือมะเร็งได้ นอกจากนี้อาจมีอาการปวดศีรษะจากภาวะเครียด เพราะมีผลวิจัยระบุออกมาแล้วว่า 59%ของคนทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ยอมรับว่ากลายเป็นคนขี้โมโหหรือโกรธง่ายขึ้น

         วิธีแก้ไข คือคุณไม่ควรนั่งพิมพ์งานตลอดเวลาหรือเป็นเวลานานๆ แต่ควรมีการหยุดพักเป็นระยะ การปรับเปลี่ยนอิริยาบถเสียบ้าง และหากหัดบริหารข้อมือด้วยระหว่างวันก็อาจจะช่วยได้บ้างค่ะ

         การเลือกใช้คีย์บอร์ดที่เหมาะสมกับระดับมือก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ หรือจะหาถุงมือที่สามารถรองรับเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบบริเวณข้อมือ เช่นเดียวกับปัญหาเรื่องสายตา หากเป็นไปได้ควรเลือกใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้มอนิเตอร์เป็นจอแอลซีดี เพราะจะมีการปลดปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าน้อยกว่าจอ CRT-based แต่ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ควรหาซื้อกระจกกรองแสงเพื่อลดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ระยะสายตาที่ห่างจากจอภาพควรอยู่ระหว่าง 18-30 นิ้ว ตำแหน่งกลางจอควรอยู่ต่ำกว่าระดับสายตา 20 องศา

        ด้านปัญหาสุขภาพจิตในคนสายอาชีพไอทีก็มีด้วยเหมือนกัน นั่นคือบุคคลที่ใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ มักจะมีพฤติกรรมแยกตัวออกจากสังคม มีโลกส่วนตัว

       ซึ่งกระทบไปถึงเยาวชนส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่ชอบอยู่กับคอมพิวเตอร์มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสภาวะความรุนแรงทางสภาพจิตใจจากการเล่นเกมส์ออนไลน์ประเภทรุนแรง หรือดูภาพลามก


ที่มา : http://www.jobsdb.co.th link
++NEAR++
RUK-YOM
เด็กไอทีตัวเต็มวัย
*
พลังความคิด 55
กระทู้: 576
บันทึกการเข้า

link
สวัสดีคุณ  <you/>  วันนี้คุณทำความดีแล้วหรือยัง
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 8, 03 2010, 11:36:45 AM »
เห้อ ตอนนี้อ่ะนะ

เป็นกันเยอะละดูแล้ว
CoolPha
RUK-YOM
ปรมาจารย์ด้านไอที
*
พลังความคิด 76
กระทู้: 5,261
เว็บไซต์
บันทึกการเข้า

ไอที
« ตอบ #2 เมื่อ: 11, 03 2010, 10:51:53 PM »
เล่น Social Network แทนกันล่ะครับ 55+
iamcem
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 9
กระทู้: 70
เว็บไซต์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: