กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

ทวิตเตอร์,เฟซบุ๊กเพิ่มฟังก์ชันระบุตำแหน่ง  (อ่าน 6458 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 13, 03 2010, 12:57:37 PM »
 รายงานข่าวล่าสุด ทวิตเตอร์ (Twitter) และเฟซบุ๊ก (Facebook) เตรียมเพิ่มคุณสมบัติการแจ้งตำแหน่งสถานที่ (Geolocation) ของผู้ใช้ขณะนั้น ซึ่งจะทำให้เพื่อนๆ หรือ Follower สามารถทราบได้ทันทีว่า ขณะที่กำลังโพสต์ข้อความ หรือทวีตนั้น คุณอยู่ที่ไหนในโลกใบนี้

Geolocation เป็นคุณสมบัติการทำงานใหม่ที่สามารถระบุตำแหน่งสถานที่ที่โพสต์ข้อความของผู้ใช้โซเชียลไซต์ยอดฮิตอย่าง Facebook และ Twitter ได้ โดยในทางทฤษฎี คุณสมบัติการทำงานดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ในเครือข่ายสามารถหากันพบได้อย่างง่ายดาย แต่ประเด็นเรื่องความส่วนตัวก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะวิธีที่จะให้ข้อมูลเกียวกับสถานที่ทีอยู่ และวิธีที่ผู้ใช้สามารถควบคุมการแชร์ข้อมูลในลักษณะนี้ เนื่องจากมันสุ่มเสี่ยงที่ข้อมูลดังกล่าวอาจตกไปอยู่ในมือผู้ไม่หวังดี ซึ่งทำให้ทราบว่า ตัวตนคนโพสต์นั้นอยู่ทีใด (บ้าน, ที่ทำงาน, สถานีรถไฟ ฯลฯ)

ข้อมูลจาก New York Times ระบุว่า Facebook พร้อมแล้วที่จะให้บริการ Geolocation โดยจะเปิดตัวในงานประชุม F8 Developer Conference เดือนหน้า ซึ่งบริการดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งสถานที่ที่อยู่ของตนขณะโพสต์ให้เพื่อนๆ ทราบได้ โดยข้อมูลเกียวกับตำแหน่งนี้ยังสามารถนำไปใช้พัฒนาเป็นแอพพลิเคชันต่างๆ ได้อีกด้วย เบื้องหลังของการเปิดคุณสมบัติการทำงานในลักษณะนี้ก็คือ โอกาสในการขายโฆษณาแบบระบุตำแหน่งของลูกค้าที่ใช้มือถือ หรืออุปกรณ์โมบายอื่นๆ เพื่อชักจูงให้ผู้ใช้เข้าไปใช้บริการ หรือโปรโมชั่นของร้านค้าที่อยู่ใกล้เคียงนั่นเอง

ทางด้าน Twitter ดูเหมือนจะเร่งเครื่องในการให้บริการลักษณะนี้มากกว่า Facebook เสียด้วยซ้ำ โดยล่าสุดทางบริษัทได้แนะนำคุณสมบัตินี้อย่างสั้นๆ ไว้บนไซต์แล้ว และคาดว่าจะเริ่มให้บริการในสัปดาห์หน้า Twitter ได้เตรียม API สำหรับพัฒนาแอพฯที่เชื่อมโยงกับข้อมูล Geolocation ตังแต่สิงหาคมปีที่แล้ว

ข้อมูลจาก: appscout

credit : http://www.arip.co.th link
++NEAR++
RUK-YOM
เด็กไอทีตัวเต็มวัย
*
พลังความคิด 55
กระทู้: 576
บันทึกการเข้า

link
สวัสดีคุณ  <you/>  วันนี้คุณทำความดีแล้วหรือยัง
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 13, 03 2010, 06:52:54 PM »
เออ ดี จะได้รู้ อีหัวเหม่ง ๆ ที่รัก ไปอยู่ไหน

กะใมครด้วสยน่าจะดีนะค่ะ
CoolPha
RUK-YOM
ปรมาจารย์ด้านไอที
*
พลังความคิด 76
กระทู้: 5,261
เว็บไซต์
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: