กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

ปุจฉา : วิสัชนา ที่เขาว่ากันไว้ จริงหรือ  (อ่าน 3880 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 12, 05 2008, 09:08:04 PM »
ปุจฉา : จริงหรือที่ภาวะโลกร้อนทำให้เกิดพายุเฮอริเคนมากขึ้น

วิสัชนา : ภาวะโลกร้อนไม่ได้ทำให้เกิดพายุเฮอริเคน แต่ทำให้พายุรุนแรงและมีอันตรายมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อมหาสมุทรเริ่มอุ่นขึ้น พายะโซนร้อนแถบเส้นศูนย์สูต ก็จะยิ่งสะสมพลังงานและมีกำลังแรงขึ้น จึงพูดได้ว่าภาวะโลกร้อนสามารถเพิ่มความรุนแรงของพายุ เช่นจากพายุระดับ 3 ก็กลายเป็นระดับ 4 ที่มีอันตรายมากกว่า อันที่จริงแล้วนักวิทยาศาสตร์พบแนวโน้มความรุนแรง ในการสร้างความเสียหายของเฮอริเคนว่าเพิ่มสูงขึ้นมาก อย่างสอดคล้องกับอุณหภูมิของมหาสมุทรตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมา

ปุจฉา : นักวิทยาศาสตร์ทราบ หรือคาดเดาได้อย่างไรว่ามีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกขึ้นจริง

วิสัชนา : การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก เป็นปรากฏการณ์ที่ตรวจวัดได้จริง แบบจำลองภูมิอากาศโลก (General Circulation Model) เพื่อสร้างภาพเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสถาบันวิจัยนานาชาติหลายสถาบันบ่งชี้ถึงการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโดยเฉลี่ยของโลก ความแปรปรวนของหยาดน้ำฟ้าและการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดเพิ่มขึ้น จำนวนวันที่ร้อนจัด และคลื่นความร้อนเพิ่มขึ้น

ปุจฉา : พื้นที่ของประเทศไทยส่วนไหนที่จะได้รับผลกระทบบ้าง

วิสัชนา : นักวิทยาศาสตร์ทำนายว่า อีก 100 ปีข้างหน้า อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เพื้นที่ชายฝั่งทะเลต้องจมน้ำไปตลอด โดยเฉพาะบริเวณอ่าวไทยตอนบน รวมถึงกรุงเทพมหานคร จะถูกน้ำท่วมลึกเข้ามาไม่น้อยกว่า 6-8 กิโลเมตร ประเทศไทยเองจำเป็นต้องมีรายละเอียดข้อมูลภาพสนามที่เพียงพอสำหรับการสร้างแบบจำลองพื้นที่ เพื่อนำมาใช้ในการวางแผนจัดการแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา

ปุจฉา : คำทำนายนานถึง 100 ปี คนมักมองว่าอีกตั้งนานกว่าจะถึงวันนั้น เราก็คงมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าเพียงพอจนแก้ไขปัญหาได้แล้ว

วิสัชนา : รอจนถึงวันนั้นเพื่อพิสูจน์ความจริงก็คงสายเกินไปที่จะทำอะไรได้แล้ว ตัวอย่างของสถานการณ์ที่เป็นจริงในประเทศไทยที่เกิดขึ้นคือ การกัดเซาะชายฝั่งบริเวณอ่าวไทยตอนบนที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงโดยมีการกัดเซาะมากกว่า 25 เมตรต่อปี โดยเฉพาะที่จังหวัดสมุทรปราการ มีการกัดเซาะพื้นที่จมน้ำไปแล้ว 11,104 ไร่

ปุจฉา : แสดงว่าถึงอย่างไรเราก็ต้องได้รับผลกระทบเรื่องภาวะโลกร้อนแน่นอน เพราะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมาตั้งแต่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม

วิสัชนา : พูดเช่นนั้นก็ได้ เพราะจริงๆ แล้วการจัดการกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศควรทำทั้ง 2 รูปแบบคือ การพยายามลดสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อไปเรื่อยๆ คือต้องพยายามควบคุมไม่ให้เกินระดับที่จะทำให้แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว กับอีกรูปแบบหนึ่งคือ การปรับตัวเราและสิ่งรอบๆ ตัวให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนไป พร้อมทั้งต้องสร้างภูมิคุ้มกันและโครงสร้างพื้นฐานที่ป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้น
เด็กไอทีคลับ
เด็กไอทีตัวพ่อ
เด็กไอทีคลับชั้นเซียน
*
พลังความคิด 89
กระทู้: 3,536
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: