กรุณาปิด AdBlock!

Cancel your adBlock please.

ขยายหน้าเว็บRegister Login
 โฆษณา
หน้า: [1]  ลงล่าง
  พิมพ์  
topic

วิธีการทำ NAT ให้กับเซิร์ฟเกมส์ วิธีทำเครื่องเราให้เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือ game server  (อ่าน 16222 ครั้ง)

ไอที
« เมื่อ: 21, 11 2011, 10:26:19 PM »
 aiwebs_028 วันนี้มีสมาชิกเข้ามาถามเรื่องทำเครื่องเป็นเซิร์ฟเกมส์ แต่ไม่รู้เกมส์อะไรไม่ได้ถาม ก็เลยได้หัวข้อเอามาเขียนในวันนี้อีก 1 เรื่อง นั้นก็คือการทำ NAT ซึ่งย่อมาจาก Network Address Translation มาดูกระบวนการคร่าวๆกันดีกว่า ว่ามีขั้นตอนยังไรบ้าง

ปัญหาของสมาชิกท่านนี้ก็คือ เมื่อจำลองเครื่องตนเองเป็น Server Game แล้ว เพื่อนไม่สามารถ Login เข้ามาได้ เนื่องจากว่าเครื่องที่เป็น Server มันอยู่หลัง Router นั่นเอง มาเอาความรู้กันซักนิดก่อนจะรู้กระบวนการทำNAT : Network Address Translation

การสื่อสารในระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จะมีการกำหนด IP Address ซึ่งเป็นหมายเลขที่ใช้สำหรับระบุตัวตนของผู้ใช้งาน (หมายเลข IP จะเป็นกลุ่มเลข 4 ชุด เช่น 202.153.148.21 เป็นต้น) ซึ่งแต่ละคนจะมีหมายเลข IP Address ไม่ซ้ำกัน อย่างไรก็ตามโดยปกติ IP Address ของคุณที่ได้รับเวลาเล่น internet ผ่านทาง ISP จะได้รับเป็นหมายเลขแบบสุ่ม

ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Internet มากมาย ทำให้ IP Address ที่แจกจ่ายให้นั้น ไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหา IP ไม่เพียงพอ สามารถทำได้โดยใช้วิธีการทำ Network Addrsss Translation (NAT) หรือการสร้างตารางการจับคู่ของ IP แบบสุ่ม (ตัวอย่าง : สมมุติว่าองค์กรมีคอมพิวเตอร์ 50 เครื่องที่ต้องการเล่น internet และมี Registered IP จาก ISP 2 หมายเลข การทำ NAT แบบสุ่ม จะมีการตรวจสอบว่า IP ใดว่างก็จะมีการใช้ IP นั้นๆ) สำหรับอุปกรณ์สำหรับทำ NAT สามารถทำได้จากอุปกรณ์ที่เรียกว่า Router หรือ Firewall

หลักการทำงานของ NAT

โดยทั่วไปในระบบเครือข่ายภายในองค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่มี Server เป็น Windows NT, 2000 server จะมีการกำหนด IP ภายในองค์กรที่เรียกว่า private IP เช่น 192.168.0.1 หรือ 10.0.0.1 เป็นต้น IP เหล่านี้จะเป็น IP จะไม่สามารถนำไปใช้งานในระบบอินเตอร์เน็ตได้ การทำ NAT จะเป็นการแปลง private IP ให้เป็น IP ที่สามารถใช้งานบนระบบอินเตอร์เน็ตได้ หรือที่เราเรียกว่า Registered IP

เรื่องน่ารู้ เพิ่มเติม เกี่ยวกับ NAPT

จากรายละเอียดข้างต้น ยังไม่สามารถอธิบายความสามารถของการทำ NAT ได้ ดังนั้นขออธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NAPT : Network Address Port Translation โดยรายละเอียดแล้ว การสื่อสารผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยใช้ช่องทางสื่อสาร TCP/IP จะประกอบด้วย

  • Source IP Address
  • Source Port
  • Destination IP Addrss
  • Destination Port

ซึ่งทั้งหมดนี้ รวมเรียกว่า Socket และตัว Socket นี้เองจะเป็นตัวกำหนดว่าการสื่อสารนั้นยังคงดำเนินการต่ออยู่หรือไม่ และเนื่องจากจำนวน port ใน Firewall จะมีจำนวน ports ถึง 65,535 (สำหรับ server 1024 ports) ดังนั้นจะมี ports คงเหลือ 64,511 ทำให้เราสามารถต่ออินเตอร์เน็ตภายในองค์กร โดยใช้ Registred IP เพียงไม่กี่หมายเลข และนี่คือความสามารถพิเศษในการใช้งานในส่วนของ NAPT นั่นเอง
อ้างถึง

เมื่อรู้จัก NAT แล้ว มาเริ่มขั้นตอนกันดีกว่า

1. เริ่มจาก login เข้าไปยัง router ที่เราใช้ ตามภาพเป็น Router Huawai ที่ได้มาจาก 3BB ครับ

"วิธีการทำ NAT ให้กับเซิร์ฟเกมส์ วิธีทำเครื่องเราให้เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือ game server"

2. เข้าที่ Basic

"วิธีการทำ NAT ให้กับเซิร์ฟเกมส์ วิธีทำเครื่องเราให้เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือ game server"

3. เลือกไปที่ NAT จากนั้นไปที่ Vitual Server

"วิธีการทำ NAT ให้กับเซิร์ฟเกมส์ วิธีทำเครื่องเราให้เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือ game server"

ต่อไปจะเป็นการกรอกรายละเอียด
4. Rule Index ให้เลือกที่ยังว่างอยู่ ของผมทีอยู่ 12 ช่อง ยังว่างอยู่ทุกช่อง ไม่มีการกำหนด ก็ให้เป็นเบอร์ 1 แล้วกัน
5. Application ตรงนี้มันจะมี port สำเร็จรูปที่ใช้กันทั่วไปอยู่แล้ว อาทิเช่น 80 Web Server, 21 FTP เป็นต้น ในที่นี้ผมจะทำ NAT ให้กับ server game ผมก็เลยพิมพ์คำว่า GAME
6. Protocal ในที่นี้จะมี TCP, UTP หรือใช้ทั้งคู่ก็ได้ เลือก ALL ไปเลย
7. Start Port Number - End Port Number ตรงนี้เป็น Port ที่มาจากฝั่ง Internet Zone หมายถึง port ที่วิ่งมาจากเพื่อนของเราน่ะครับ ว่าเขาจะวิ่งมา port ไหน โดยปกติแล้ว port ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนเส้นทางซักเท่าไหร่ วิ่งมา 80 ก็ออก 80  ในที่นี้ผมทำ server game ผมก็ต้องรู้ก่อนว่า เกมส์ของผม ใช้ Port อะไร? เมื่อรู้ PORT แล้วก็ใส่เลข port ไปทั้ง 2 ช่องเลย
7. Start Port (Local), End Port (Local) เป็น Port ที่วิ่งเข้าเครื่องเรา ความหมายเดียวกับข้างบนครับ ใส่ทั้งสองช่องเหมือนกัน
8. Local IP Address ก็คือ Local IP ของเครื่องเราครับ โดยปกติแล้วเป็นเลข 192.168.1.x ให้ใส่เลขเข้าไป เพื่อชี้ไปเครื่องปลายทางที่เป็น Server Game

"วิธีการทำ NAT ให้กับเซิร์ฟเกมส์ วิธีทำเครื่องเราให้เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือ game server"

9. Submit แล้วลองทดสอบดู

"วิธีการทำ NAT ให้กับเซิร์ฟเกมส์ วิธีทำเครื่องเราให้เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือ game server"

  ใครทำตรงไหนไม่ได้ โพสถามได้ครับ
เด็กไอทีคลับ
เด็กไอทีตัวพ่อ
เด็กไอทีคลับชั้นเซียน
*
พลังความคิด 89
กระทู้: 3,536
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #1 เมื่อ: 22, 11 2011, 03:40:01 PM »
พี่ไม่แคร์ไอพีผมเลย
swict
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 1
กระทู้: 4
บันทึกการเข้า
ไอที
« ตอบ #2 เมื่อ: 23, 12 2011, 07:56:53 PM »
[color=#FF0000ว่าแต
swict
เด็กไอทีคลับหน้าใหม่
*
พลังความคิด 1
กระทู้: 4
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]  ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: