หัวข้อ: คุณค่าของธัญพืช เริ่มหัวข้อโดย: 4care ที่ 25, 12 2011, 09:03:03 AM ธัญพืชเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลัง ได้รับความนิยม โดยมีการนำธัญพืชผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่ม เช่น นม หรือเครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูป ดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย เราจึงนำข้อมูลของธัญพืชมาฝากค่ะได้แก่อะไรบ้าง
ลูกเดือย เป็นธัญพืชที่ให้พลังงานสูง และมีโปรตีนคุณภาพสูง ลูกเดือยยังมีสารอาหารอื่น ๆ เช่น วิตามินบี 1 วิตามินเอ โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม ใยอาหาร และกรดอะมิโน ช่วยให้หลับง่ายขึ้น ข้าวสาลี เป็นธัญพืชที่อุดมด้วยสารอาหารมากกว่า 100 ชนิด มีแร่ธาตุหลัก ๆ ที่ร่างกายต้องการครบถ้วน มีวิตามินกลุ่มปีคอมเพล็กซ์ เป็นแหล่งโปรวิตามินเอสูงที่สุดในบรรดาอาหารต่าง ๆ ทั้งยังมีวิตามินซี อี และเคในปริมาณมาก คุณค่าของวิตามินและแร่ธาตุนั้นจะอยู่บริเวณเปลือกข้าวและจมูกข้าว เครื่องดื่มบางชนิดจึงมักผสมจมูกข้าวสาลีเพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ด้วย และต้นกล้าข้าวสาลียังมีคลอโรฟีลล์และออกซิเจนสูง นิยมนำมาคั้นดื่มสด ๆ เพื่อล้างพิษในร่างกาย ดูข้อมูลสุขภาพอื่นๆ ได้ที่ http://www.4care.co.th |