เด็กไอทีคลับ คลับซ่าฅนไอที

iTalk | ไอทีทอล์ค => Health Benefit Consultants => ข้อความที่เริ่มโดย: 4care ที่ 23, 01 2011, 06:10:06 PM



หัวข้อ: ไขมันในอาหาร
เริ่มหัวข้อโดย: 4care ที่ 23, 01 2011, 06:10:06 PM
เรามารู้จักชนิดของไขมันกันก่อน ไขมันมีอยู่หลายชนิด สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่
ไขมันอิ่มตัว เป็นไขมันที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานเพิ่ม อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่เป็นไขมันที่ได้จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือในพืชบางชนิด เช่นน้ำมันมะพร้าว กะทิ น้ำมันปาล์ม มีสภาวะเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง
ไขมันไม่อิ่มตัว เป็นไขมันที่ส่วนใหญ่ได้จากพืช มีสภาวะเป็นของเหลวในสภาวะอุณหภูมิห้อง ส่วนใหญ่อยู่ในรูปน้ำมัน เช่นน้ำมันพืช ถูกแบ่งออกได้อีกเป็น 2 ชนิด
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fat)ได้จากการรับประทานอาหารที่ได้จากพืช ถั่ว ธัญพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว
อ่านต่อได้ที่ http://www.4care.co.th/th/articles/interesting-articles/18-2009-08-28-10-15-58/170-2011-01-16-16-30-59.html (https://www.dekitclub.com/go/http://www.4care.co.th/th/articles/interesting-articles/18-2009-08-28-10-15-58/170-2011-01-16-16-30-59.html) link