มะพร้าวเป็นอาหารประจำประเทศในแถบร้อนที่คุ้นเคยและใช้ประโยชน์จากมะพร้าวมานมนานในแถบเขตร้อน น้ำมันมะพร้าวจึงเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า Tropical oils โดย 92% ของน้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยไขมันอิ่มตัวที่เป็นกรดไขมันสายกลาง (Medium-chain Triacylglycerols, MCTs) เป็นส่วนใหญ่ คือ ไขมันที่มีคาร์บอนอะตอมตั้งแต่ 6-10 คาร์บอนอะตอม แต่อันที่จริงแล้วกรดไขมันในมะพร้าวมีอยู่ตั้งแต่ 6-18 คาร์บอนอะตอม ดังตารางแสดงการกระจายตัวของกรดไขมันชนิดต่างๆของไตรกลีเซอไรด์ในมะพร้าว (Owen R. Fennema, 1985)
อ่านต่อได้ที่
http://www.4care.co.th/th/articles/interesting-articles/18-2009-08-28-10-15-58/182-2011-03-23-15-50-14.html