ในบรรดาสารสุขภาพจากต้นพืช สารที่ได้รับการวิจัยค้นคว้าในด้านคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างเป็นระบบและมีหลักทางวิทยาศาสตร์ มี 5 ชนิดสำคัญ หนึ่ง คือโสม สอง คือหลิงจือ สาม คือแปะก๊วย สี่คือถั่วเหลือง และห้า คือชาเขียว
กว่า 30 ปีแล้วที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้หญิงญี่ปุ่นไม่ค่อยเป็นมะเร็งเต้านมกัน และผู้ชายญี่ปุ่นก็ไม่ค่อยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก น่าจะมีอะไรดีๆอยู่ในเต้าหู้ที่คนญี่ปุ่นกินเป็นอาหารประจำชาติ บางงานวิจัยถึงกับมีรายงานว่า ชายชราชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตไปด้วยโรคชรา เมื่อผ่าศพพิสูจน์ก็พบว่า ชายชราจำนวนไม่น้อยบังเกิดมีมะเร็งต่อมลูกหมากอยู่ในตัว แต่อาการไม่กำเริบจนคนเหล่านี้ตายไปอย่างธรรมชาติเสียด้วยซ้ำ นั่นอาจเป็นเพราะข้อดีจากอาหารที่พวกเขากินอยู่เป็นประจำ คือเต้าหู้หรือผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองนั่นเอง
อ่านต่อได้ที่
http://www.4care.co.th/th/articles/interesting-articles/18-2009-08-28-10-15-58/213-2011-09-11-16-23-13.html